จันกะผัก
จันกะผัก
ถึงหน้าหนาวคราวใด ใครต่อใครต่างพากันขึ้นเหนือสัมผัสอากาศเย็นที่เชื่อกันว่ามีมาก กว่าภาคอื่นๆ แต่ในปีนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศพยากรณ์กันว่าความหนาวเย็นของอากาศ จะมาเร็วกว่าทุกปี และจะเย็นมากขึ้นในทุกพื้นที่ ก็เพราะว่าปีนี้เกิดภาวะน้ำท่วมล้นเกินความต้องการในทุกตำบลหย่อมหญ้า พื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมมีทั้งท่วมลึก ท่วมตื้นและท่วมนาน ประชาชนเดือดร้อนทุกข์ยากลำบาก โดยเฉพาะเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน ชีวิตที่ต้องพึ่งพิงอิงธรรมชาติย่อมเดือดร้อนหนักกว่าผู้ใด
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชกระแสให้มูลนิธิชัยพัฒนาเข้าไปฟื้นฟูพื้นที่ที่น้ำลดแล้วระยะแรกให้นำเมล็ดพันธุ์พืชและผักต่างๆที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริได้จัดเตรียมไว้ไปมอบให้เพาะปลูกกินกันภายในครัวเรือนก่อน เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงที่เกษตรกรยังไม่มีรายได้จากผลผลิตเพราะเสียหายไปหมดแล้ว แล้วจึงดำเนินการฟื้นฟูด้านอื่นๆ ที่สอดคล้องและเป็นไปตามความต้องการ เพื่อให้เกษตรกรที่ประสบภัยกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เร็วขึ้นและดีกว่าเดิม
ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิรินี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์พืชอย่างมีคุณภาพให้เกษตรกรได้มีพันธุ์พืชที่ดีใช้ในการทำเกษตร ศูนย์นี้อยู่ก่อนถึงอำเภอแม่สายเพียง 4 กิโลเมตร สามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมโครงการ และถ่ายภาพเทือกเขานางนอน ซึ่งอยู่เบื้องหลังโครงการเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะยามเย็นที่มีแสงอาทิตย์สะท้อนลงในแปลงพืชผักทอประกายระยิบระยับ เมื่อเหนื่อยและเริ่มหิวสามารถแวะพักผ่อนคลายร้อน บรรเทาหิวได้ที่ “ร้านจันกะผัก” ของศูนย์จักรพันธ์ที่อยู่บริเวณหน้าโครงการได้
ร้าน ‘จันกะผัก’ มีที่มาด้วยว่าเป็นร้านที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตั้งขึ้น เพื่อจำหน่ายพืชผักที่เหลือจากการทดสอบและพัฒนาพันธุ์ ขายสลัดและส้มตำซึ่งใช้พืชผักที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชฯผลิตเองขายกาแฟและของที่ระลึกขณะเดียวกันยังมีแผนงานในการส่งเสริมด้านการตลาดแก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนท้องถิ่นโดยจะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนามาจำหน่ายในร้านในระยะต่อไป
“ร้านจันกะผัก” ให้บริการอาหารจานเดียวเช่น ส้มตำ ไก่ย่าง พร้อมข้าวเหนียวขาว หรือจะเลือกข้าวเหนียวดอกอัญชันก็ได้หอมอร่อยไม่แพ้กัน ข้าวน้ำพริกลงเรือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว แหนมเนือง มีจุดเด่นที่ใช้ผักในโครงการมาประกอบอาหาร หรือจะเลือกผักจากโครงการแล้วให้ที่ร้านปรุงรับประทานกันเดี๋ยวนั้นก็ได้ มีน้ำผัก น้ำผลไม้ แต่ที่อยากให้ลองชิมคือ น้ำจันกะผัก อุดมไปด้วยนานาวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผักสลัด พร้อมด้วยน้ำสลัด 4 รส เลือกตักราดได้ตามชอบใจ ไอศกรีมโฮมเมดหลากรส โยเกิร์ตฟรุตสลัด ขนมน้ำแข็งใส บราวนี่ ขนมปังปิ้งหน้าต่างๆกาแฟหอมกรุ่น ชารสละเมียด และในตอนนี้เปิดบริการชุดอาหารเช้าด้วยก่อนจะกลับต้องชอปปิ้งอุดหนุนสินค้าของโครงการที่มีอยู่หลากหลาย ทั้งผักสด งานหัตถกรรม สินค้าทำมือของราษฎรในพื้นที่ เลือกซื้อใช้เอง หรือฝากคนสนิทชิดใกล้ได้ตามใจชอบ
รายได้ทั้งหมดนี้ไม่ได้หายไปไหน แต่เงินทุกบาททุกสตางค์จะกลับคืนสู่แผ่นดินในรูปของ “การพัฒนาตามแนวพระราชดำริ ที่นำมาซึ่งความเจริญ ความสุขสมบูรณ์ สู่ประชาชนและแผ่นดินไทย”